Tải sách – Download sách Lịch Sử Nội Chiến Ở Việt Nam Từ 1771 Đến 1802 (Tái Bản) của tác giả Tạ Chí Đại Trường thuộc thể loại Sách Lịch sử miễn phí định dạng PDF, EPUB, MOBI.

Review từ độc giả Đặng Thái Hoàng

Cuốn sách này khác với nhiều tài liệu nghiên cứu về khoảng thời gian 30 năm biến động nhất trong lịch sử trung đại Việt Nam ở chỗ nó cho ta cái nhìn toàn cảnh. Thứ nhất là lịch sử nước ta có sự đối chiếu với lịch sử thế giới, hiểu được vị trí dân tộc mình trong tiến trình vận động của cả thế giới.Thứ hai là có sự tham khảo và trích dẫn rất nhiều từ một nguồn sử liệu khách quan và đáng tin cậy là thư của các giáo sĩ phương Tây gửi cho nhau, gửi cho chính quyền thực dân, họ dùng cả chữ Quốc Ngữ nên rất chính xác.Thứ ba là có trình bày phương pháp khảo cứu tài liệu, phương pháp nghiên cứu của tác gải và nhóm biên soạn, tìm tên Nôm của các địa danh ra sao, so sánh các dị bản của tài liệu, giữa các tài liệu khác nhau thế nào, rất tỉ mỉ, chi tiết và kỳ công.Với ba yếu tố trên có thể thấy đây là một tác phẩm giá trị, cho ta rất nhiều thông tin mới, mới vì nó khác với các dòng chính sử hiện nay chứ không phải vì chưa ai nghiên cứu.Tuy nhiên những ai thực sự đam mê lịch sử và thích đọc sử thì nên mua còn với bạn đọc phổ thông thì lượng thông tin đôi khi là quá lớn, cũng nên cân nhắc. Phần thông tin về nhà Nguyễn nhiều khi quá dài dòng, thừa mứa do các sử gia đời Nguyễn thường ca tụng mệnh trời của Gia Long nên thêm thắt, thêu dệt lịch sử thành huyền thoại, nhiều đoạn không cần thiết, làm nhiễu mạch viết. Trong khi phần Bắc Hà và Vua Lê chúa Trịnh lại sơ sài, chưa phân tích sâu vào tình hình phía Bắc để bạn đọc hình dung ra được thế cục hai miền. Riêng phần Tây Sơn thì rất hay, rất thú vị làm nên cái cốt đáng mua nhất của cuốn sách.

Trong số rất nhiều sách sử, Lịch sử nội chiến ở Việt Nam từ 1771 đến 1802 chiếm một địa vị thật riêng. Ngay từ khi xuất bản lần đầu năm 1973, tác phẩm đã được học giới nhìn nhận như một công trình chung quyết về lịch sử phân ly và nhất thống đất nước. Nhà chuyên môn tìm thấy ở sách một tinh thần học thuật không vì nể, người đọc phổ thông tìm thấy trong sách những câu chuyện xảy ra nhiều thế kỷ trước mà ảnh hưởng còn mãi đến ngày nay.

Review từ độc giả Phan Thị Thanh Hằng

tôi cho 4 sao vì bản đồ sách quá xấu nên không thể theo dõi các trận đánh một cách rõ ràng

Review từ độc giả Trần Quốc Huy

Tiêu đề sách Lịch sử nội chiến thoạt tiên dễ tạo ấn tượng cho người đọc về một quyển biên khảo lịch sử khô khan, ít hấp dẫn. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Kỳ công thu thập một lượng sử liệu cực kỳ phong phú từ rất nhiều nguồn, cộng thêm văn phong không khoan nhượng và tinh thần nghiên cứu khoa học nghiêm túc không né tránh, Tạ Chí Đại Trường đã vẽ lại rất sinh động bức tranh toàn cảnh bàn cờ quyền lực trong xã hội Đại Việt nửa cuối thế kỷ 18, trong đó hình ảnh người chiến thắng và kẻ chiến bại đều hiện lên rất chân thực và đa chiều, tốt xấu đan xen chứ không một chiều phiến diện như trong phần lớn các sách lịch sử tổng quát khác. Có những câu chuyện mà nếu tác giả Tạ Chí Đại Trường không dày công thâu thập và viết lại ở đây, có lẽ rất nhiều người trong chúng ta không sao biết được những thực tế đằng sau những chiến công hiển hách của triều Tây Sơn, hay mối quan hệ "nồi da xáo thịt" của anh em Nhạc-Huệ-Lữ.. Một cuốn sách thực sự đáng đọc !

Review từ độc giả Phạm Nguyễn Đăng Khoa

Lê Lợi là một vị vua vô cùng có công lớn đối với Việt Nam nhưng không hiểu vì sao ông gọi Lê Lợi là lực lượng ngoại xâm, ông nói Tây Sơn nổi dậy chống nhà Lê ngoại xâm, ông mở ngoặc lại là Lê Lợi trong khi người triều cống là Lê Chiêu Thống! 3* vì lỗi này

Review từ độc giả Đinh Văn Trí

đây có lẽ là cuốn sách hay nhất về lịch sử VN viết về giai đoạn đó.cảm ơn Tác giả.cảm ơn đã tái bản.

Review từ độc giả Lê ngọc thiên thanh

Nội dung của cuốn sách rất hay, nói lên cái nhìn toàn diện về lịch sử, để mỗi người tự đánh giá bản chất đúng sai của nóNhưng điểm tôi khong hài lòng ở cuốn sách là lời văn, câu chữ. Nó không suôn và mạch lạc, đọc gây chán và khó khăn, ngôn từ hoa mỹ và áp dụng đảo ngữ quá nhiều, đọc rất khó chịuNếu như câu văn suôn hơn, lượt bớt những từ ngữ hán Việt, hoặc ko sử dụng đảo từ thì cuốn sách sẽ tuyệt vời hơn.Tôi đánh giá cao về nội dung nhưng thất vọng về câu văn

Review từ độc giả Trần Ý Nhi

Cuốn sách cung cấp một bức tranh toàn cảnh và chi tiết về cuộc chiến giữa Nguyễn Huệ và Nguyễn Ánh. Ngày xưa khi học lịch sử, những gì mình biết là Tây Sơn nổi dậy và sau đó lại bị Nguyễn Ánh đàn áp và lập nên nhà Nguyễn. Thế nhưng khi đọc cuốn sách này, giai đoạn tranh chấp đầy rối ren và máu lửa ấy hiện lên đầy sinh động và khốc liệt. Cuốn sách cung cấp một lượng thông tin khổng lồ về các nhân vật và sự kiện chi tiết theo từng năm được tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin và trình bày theo từng chủ đề giúp người đọc phần nào nắm bắt được tình hình cuộc chiến qua từng tiết, từng chương. Qua đó, người đọc còn thấy được sự tàn bạo của chiến tranh và nỗi đau của người dân Việt.Nổi bật nhất trong cuốn sách là vua Quang Trung - Nguyễn Huệ và kẻ thù số một của ông, Nguyễn Ánh. Cả hai đều là những tướng tài, nhiều mưu kế cùng chung lý tưởng thống nhất đất nước nhưng cũng có nhiều sự khác biệt giữa hai người. Nguyễn Huệ tài ba và anh dũng nhưng do điều kiện thiếu thốn của Tây Sơn trong khi Nguyễn Ánh liên tục trốn chạy và lưu vong lại có những điều kiện thuận lợi hơn để có thể đánh đổ Tây Sơn để lên ngôi hoàng đế sau này.Có thể nói đây là một quyển sách hay dành cho những ai muốn tìm hiểu về cuộc nội chiến kéo dài suốt hơn 30 năm đầy khốc liệt này.

Thoát khỏi sự ràng buộc bắt nguồn từ những định kiến và lập trường chính trị, Lịch sử nội chiến ở Việt Nam từ 1771 đến 1802 đã dựng lại chi tiết bàn cờ quyền lực trong xã hội Đại Việt nửa cuối thế kỷ 18.

Review từ độc giả Trần Thế Đông

Lịch Sử Nội Chiến Ở Việt Nam Từ 1771 Đến 1802 có một góc nhìn trung lập, đa chiều về một giai đoạn lịch sử đầy biến động của đất nước qua những tài liệu trong, ngoài nước, những bức thư của các giáo sỹ thừa sai gửi cho nhau ... Qua đó tác giả đã gợi mở cho đọc giả nhiều vấn đề cốt lõi.

Review từ độc giả Sơn Đại Ca

Đây là sách được viết theo kiểu chương hồi tương tự truyện lịch sử Trung Quốc như Tam Quốc Diễn Nghĩa hay Đông Chu Liệt Quốc. Sách của tác giả người miền Nam và được viết đã lâu( từ 1931) dùng rất nhiều từ cổ và từ địa phương nên khi đọc rất khó đọc nếu bạn không phải là người Miền nam và có một số vốn liếng ngôn ngữ kha khá mặc dù nhiều từ cũng đã được nhà xuất bản chú thích nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều từ không được chú thích. Sách này thuộc thể loại dã sử nhưng cũng có thể coi là sách kiếm hiệp theo mô típ sách của Kim Dung. Trong truyện khi xảy ra các nhân vật được miêu tả theo lối quân tử của truyện Kim Dung và sử dụng những chiêu thức có tên rất kêu.Tuy nhiên tác giả vẫn thể hiện mình là một nhà văn Việt Nam và có thể là bị ảnh hưởng của Truyện Kiều nên sách có rất nhiều câu hay mang hơi hướng truyện Kiều vd như" Mùi đời càng nếm cằng cay, càng nồng dạ ngọc càng cay gan vàng", ..Do viết về một nhân vật lịch sử nên yếu tố lịch sử nếu bạn quan tâm đến lịch sử thì cũng nên đọc.

Review từ độc giả Duy Võ

Sách viết hay, nội dung hấp dẫn, lôi cuốn người đọc từ đầu đến cuối như phim hành động kinh điển của Hollywood

Review từ độc giả Linh Vũ

Trước khi cầm trong tay cuốn sách này, hình tượng Gia Long - Nguyễn Ánh được truyền bá trong những cuốn sách giáo khoa đối với tôi là một nhân vật cơ hội, cõng rắn cắn gà nhà - đối lập với một nhà Tây Sơn oai hùng nhưng sa cơ thất thế. Phải đọc tác phẩm, ta mới biết thêm và thấy khâm phục ý chí phục quốc kiên định và tầm nhìn của Nguyễn Ánh trong việc sử dụng cố vấn và kỹ thuật nước ngoài để đi đến thắng lợi. Nhìn chung tác phẩm đã giúp cung cấp nhiều thông tin giá trị về một giai đoạn đầy biến động và tranh cãi trong lịch sử Việt Nam.

Review từ độc giả Hồ Xuân Hưng

Chất lượng bản in thấp, chữ mờ, giấy trằng, y như sách in lậu

Review từ độc giả Đoàn Hồng Thủy

Lịch Sử Nội Chiến Ở Việt Nam Từ 1771 Đến 1802 của tác giả Tạ Chí Đại Trường, trời ơi, cuốn này mình đợi biết bao lâu mới mua được đó. Chờ mãi Nhã Nam mới tái bản. Mình muốn biết về lịch sử nội chiến ở Việt Nam lâu lắm rồi. Sách giáo khoa lịch sử hầu như chẳng đả động được bao nhiêu luôn.Hơn nữa đây là lịch sử từ cái nhìn của một nhà sử học sống lâu năm ở nước ngoài chắc chắn sẽ có cái nhìn rất khác nếu so với các nhà sử học Việt Nam. Dân Việt nên mua cuốn này. Giá cả không đắt mà kiến thức thì vô giá!

Review từ độc giả Nguyen Trang

Một quyển sách lịch sử lôi cuốn. Quyển sách kể lại giai đoạn lịch sử nhiều tình tiết hấp dẫn, gay cấn như kể lại một câu chuyện hay một thước phim quay chậm. Đọc quyển sách là nhiều khi tôi tưởng tượng như coi một bộ phim lịch sử cổ trang Trung Quốc tranh giành quyền lực đấu đá lẫn nhau. Qua ngòi bút của tác giả cùng với sự dày công nghiên cứu một cách nghiêm túc, ông đã để lại cho con cháu Việt Nam một công trình vô cùng giá trị. Một quyển sách cực kỳ bổ ích cho những ai muốn tìm hiểu lịch sử Việt Nam.

Review từ độc giả LÊ NGỌC

Nội dung thì khỏi phải bàn cãi vì sách viết về 1 giai đoạn lịch sử với tầng tầng lớp lớp các âm mưu của 3 phe Nguyễn, Trịnh, Tây Sơn. Tuy nhiên sách được viết theo lối bình luận phân tích đi sâu vào vấn đề nên những ai chưa nắm rõ các mốc chính của giai đoạn này khó lòng theo dõi được. Ngôn ngữ tác giả sử dụng cũng hơi khó hiểu, có lẽ do tác phẩm đã được viết khá là lâu rồi (1973). Các địa danh đều được phân chia theo thời ấy, mình nghĩ nên có chú thích về địa danh ấy bây giờ thì sẽ hay hơn.Dù sao đây cũng là 1 tác phẩm ấn tượng. Mình sẽ quay lại đọc nó sau khi nghiên cứu kĩ hơn về giai đoạn này.

Review từ độc giả Bùi Quang Anh Đông

Đối với dân chuyên ngành như mình thì đây là cuốn sách hay và bổ ích. Người ta biết nhiều đến phong trào Tây Sơn, có biết đến triều Nguyễn-là triều đại phong kiến cuối cùng của dân tộc VN. Nhưng có mấy ai biết ở khoảng giữa giai đoạn từ Trịnh-Nguyễn phân tranh đến Tây Sơn rồi đến Triều Nguyễn đã xảy ra những sự kiện gì. Góc nhìn của tác giả cũng tương đối mới mẻ so với các tác giả giáo trình, sgk hiện hành. Nhìn chung, đây là một quyển sách hay, nên đọc để tìm hiểu về một giai đoạn còn nhiều điều thú vị trong dòng chảy lịch sử dân tộc.

Review từ độc giả Phan Văn Hoài

Một góc nhìn khác về lịch sử. Cuốn sách cung cấp những sự kiện về một thời tranh đấu giữa hai phe Nguyễn Ánh - Tây Sơn và cách nhìn nhận độc lập của tác giả.

Review từ độc giả Nguyễn Nhật

Không bàn về nội dung khi đây đã là một tác phẩm được nhiều người đánh giá cao. Về chất lượng giấy phải nói là quá tệ! ngoài cái bìa ra thì 90% là giấy photo chứ không phải giấy in. Lần đầu tiên mua sách ở tiki do NXB Nhã Nam phát hành mà lại thất vọng như vậy.

Những liên minh và đối địch, tạm thời hay lâu bền dựa trên căn bản quyền lợi thiết thân được tái hiện sinh động: những giáo sĩ thừa sai và các nhà buôn Tây phương, nhóm di dân Hoa kiều và cướp biển Tề Ngôi, các thế lực ngoại bang Xiêm La và Mãn Thanh, nhà Lê-Trịnh thời mạt diệp và những vị hoàng thân chạy loạn... Vượt lên trên hết là gương mặt hai đối thủ lớn nhất của thời đại: Quang Trung Nguyễn Huệ và Gia Long Nguyễn Ánh.

Lịch Sử Nội Chiến Ở Việt Nam Từ 1771 Đến 1802 (Tái Bản)

Review từ độc giả Nguyễn Thị Hồng Phương

sách viết về lịch sử theo từng câu chuyện, dễ đọc với các bạn c2

Review từ độc giả Sơn Lâm

Quyển sách này viết khá chi tiết, dẫn chứng nhiều sách và đưa ra nhiều quan điểm mới mẻ của tác giả so với sách lịch sử thông thường vẫn được học ở trường lớp hay báo chí. Tuy nhiên do viết theo lỗi bình luận và đưa ra các dẫn chứng nên để đọc và hiểu được thì người đọc phải có sự nghiên cứu và kiến thức tương đối về đàng trong, đàng ngoài và nhất là thời Tây Sơn ví dụ như bối cảnh đàng trong, đàng ngoài, nhân sự quan lại thời đó. Phải biết về các tướng lĩnh thời Tây Sơn mới đọc hiểu dễ dàng được

Từ khóa tìm kiếm