Tải sách – Download sách Lãnh Đạo Sự Thay Đổi - Cẩm Nang Cải Tổ Trường Học của tác giả Nhiều Tác Giả thuộc thể loại Sách kỹ năng - Sống đẹp miễn phí định dạng PDF, EPUB, MOBI.

-          Thái độ : Tư duy tích cực

“Đứngtrước tình huống tiến thoái lưỡng nan, một mặt phải chuẩn bị cho họcsinh bước vào thế kỷ mới, và một mặt là các yêu cầu chính trị phải nângcao kết quả học tập dựa trên các bài thi tiêu chuẩn, nhiều nhà giáo dụcđã đầu hàng nhưng đồng thời cũng có người dấn thân với kỹ năng và tầmnhìn lãnh đạo mới. Cùng làm việc với những nhà lãnh đạo này, TonyWagner, Robert Kegan, và cộng sự của mình đã viết nên một quyển sáchhướng dẫn vô cùng quý giá dành cho những ai dũng cảm hành động nhưngchưa tìm thấy câu trả lời và sẵn sàng học tập lẫn nhau.”

“Nhómnghiên cứu lãnh đạo sự thay đổi tại Trường Giáo dục Harvard, thông quanhững hoạt động với các nhà giáo dục, đã phát triển cách tiếp cận ýnghĩa, biến đổi trường học, giúp họ đối mặt với yêu cầu trách nhiệm.Quyển sách này giới thiệu công việc của Nhóm Lãnh đạo sự thay đổi đếnvới công chúng rộng rãi hơn, đưa ra bộ khung phân tích việc thay đổi nhàtrường của mình. Nó minh chứng cho một cách tiếp cận mới và mạnh mẽ vềlãnh đạo trường học.”

Trong một báo cáo mới đây viết cho tổ chức Education Testing  Service, Anthony P. Carneval và Donna M. Desrochers tóm tắt những năng lực thiết yếu của nhân viên trong nền kinh tế mới (*)

-          Kỹ năng căn bản: Đọc, viết, tính toán

Cảitổ trường học, một câu chuyện giáo dục với những vấn đề cơ bản thiếtyếu tưởng chừng như đã được giải quyết từ lâu ở một siêu cường quốc hàngđầu thế giới, một đất nước luôn chiếm những đỉnh cao trên hầu hết mọilĩnh vực từ kinh tế, khoa học, giáo dục, nghệ thuật,… Thế nhưng một hệthống giáo dục biết thích nghi trước những biến đổi của thời đại luôn lànhững đòi hỏi thúc bách, sống còn cho sự phát triển vững bền của mộtquốc gia. Và hiển nhiên cải cách giáo dục hay cải tổ trường học là nhữngnhiệm vụ hay đúng hơn đó là sứ mệnh của đội ngũ giáo viên, những nhàquản lý giáo dục, những nhà hoạch định chính sách và đường lối pháttriển quốc gia.

-          Kỹ năng nền tảng: Biết cách tự học

-          Tác động: Hiệu quả tổ chức và lãnh đạo

Những lời ngợi khen:

-          Kỹ năng giao tiếp: Nghe và nói

Vìvậy khi các nghiên cứu cho thấy một con số đáng sợ các học sinh trunghọc kết thúc phổ thông mà vẫn chưa sẵn sàng để vào đại học, cao đẳng,điều này đồng nghĩa là các em chưa sẵn sàng cho hầu hết công việc trongnền kinh tế, chưa sẵn sàng nhận trách nhiệm của vai trò một công dântrong nền dân chủ. Một thanh niên đã 18 tuổi nhưng chưa đủ tiêu chuẩnvào đại học trong thời đại hiện nay thì xem như đã bị kết án suốt đờiphải chấp nhận những công việc đơn giản và làm công dân loại hai. Nềnkinh tế ngày nay không chỉ đòi hỏi một hệ thống kỹ năng mới mà còn bắtbuộc các học sinh phải sử dụng chúng thành thạo…

“Sáchvề cải tổ trường học thậm chí còn nhiều hơn số lượng trường học tại Mỹ.Nhưng quyển sách này hoàn toàn khác biệt. Quyển sách này là kết quả củanăm năm nghiên cứu về cải tổ trường học trên khắp đất nước, đã kết hợpxuất sắc các yếu tố tổ chức và con người dẫn lối đến thành công.”

Trích :

“Cáctrường công của Mỹ chưa bao giờ thiết kế để dạy cho học sinh những kỹnăng mới cần thiết để làm việc, học tập và trở thành công dân tích cựctrong nền kinh tế tri thức mới và chúng tôi trình bày nhu cầu cần thiếtphải thiết kế một hệ thống đủ sức giáo dục cho toàn bộ học sinh khả năngthành công trong thế kỷ 21…” Với nhận định như vậy, công trìnhnghiên cứu dưới sự tài trợ bởi quỹ Bill& Melinda Gates , nhóm Lãnhđạo thay đổi (Change Leadership Group - CLG), bao gồm các chuyên giagiáo dục thuộc trường Đại Học Harvard (HGSE) thực hiện trong năm năm, đãđúc kết thành một tập sách mang tên “Lãnh đạo sự thay đổi- Cẩm nang cải tổ trường học”. Từhướng tiếp cận nâng cao kết quả học tập của học sinh, đầu tiên và trênhết là phải nâng cao chất lượng giảng dạy và lãnh đạo giảng dạy, toàn bộcông trình được thể hiện qua 10 chương với nhiều cuộc khảo sát, nghiêncứu, trãi nghiệm từ thực tế lãnh đạo giảng dạy tại các trường học củakhắp các tiểu bang trên toàn nước Mỹ. Qua công trình của mình, nhóm tácgiả đã cung cấp những công cụ cần thiết  làm thay đổi quanđiểm, tư duy, tầm nhìn, phương pháp và những bước đi thích hợp cho côngcuộc cải tổ trường học trước thách thức và yêu cầu của nguồn nhân lựccho nền kinh tế tri thức trong thế kỷ 21.

-          Tự quản:Tự trọng và động lực, đặt mục tiêu

Tuyểnchọn và chuyển dịch công trình này để xuất bản ở Việt Nam, những ngườithực hiện xem đây như là một tài liệu tham khảo bổ ích cho những ai tâmhuyết với sự nghiệp giáo dục của nước nhà. Và nếu như bạn đang là giáoviên, là hiệu trưởng, là cán bộ  quản lý giáo dục ở các cấpQuận, Huyện, Tỉnh, Thành, Trung Ương, tiếp cận tập sách này ắt hẳn sẽcó bao điều để suy ngẩm, để thay đổi cách nhìn về sứ mệnh thiêng liêngcao quý và không kém phần quan trọng của những người tạo dựng nên tươnglai của quốc gia. Từ đó hãy bắt tay và có những bước khởi động cầnthiết, dù nhỏ cho sự nghiệp trồng người…

Đấtnước ta, trải qua nhiều nhiệm kỳ Đại Hội Đảng khi bàn về chiến lượcphát triển kinh tế nước nhà, giáo dục luôn được xem là quốc sách, làđộng lực nền tảng cho sự hưng thịnh của quốc gia. Nhiều cuộc Hội nghị,diễn đàn, hội thảo đã, đang và sẽ còn tiếp tục được luận bàn về côngcuộc chấn hưng, canh tân giáo dục. Bắt đầu từ đâu? Đâu là khâu đột phá?Giải pháp nào có tính quyết định tạo sự chuyển biến và mang lại hiệu quảlâu bền? Mọi câu hỏi vẫn đang chờ lời đáp …

Năm1983, một ủy ban độc lập do chính phủ Hoa Kỳ chỉ định đã công bố mộtbáo cáo nhan đề “Một quốc gia lâm nguy“ (A Nation at risk), thông báo vềtình trạng “khủng hoảng“ trong hệ thống giáo dục công tại Mỹ. Bản báocáo chỉ ra rằng an ninh kinh tế Mỹ đang bị đe dọa bởi lực lượng lao độngyếu kém, không thể cạnh tranh trên thị trường thế giới. Bản báo cáo gâyra nhiều tranh luận nẩy lửa, khởi nguồn cho ba cuộc họp thượng đỉnh cấpquốc gia quy tụ nhiều thống đốc và lãnh đạo các công ty cùng ngồi lạiđể thảo luận về khủng hoảng giáo dục. Hai đảng tại Mỹ đồng thuận vớinhau tầm quan trọng của việc phải đảm bảo học sinh sinh viên được tiếpcận cơ sở vật chất và chương trình đào tạo tốt nhất. Đến đầu thập niên1990, “cải cách giáo dục” đã trở thành ưu tiên hàng đầu của chính quyềncác tiểu bang. Năm 2001, khi dự thảo luật “Không trẻ em nào bị bỏ rơi”(No child left behind) được thông qua, chính quyền Liên Bang đã đảm nhậnquyền lực tối đa về các trường công trên nước Mỹ.

LÃNH ĐẠO SỰ THAY ĐỔI- CẨM NANG CẢI TỔ TRƯỜNG HỌC

- Micheal Fullan, nguyên trưởng khoa, Học viện nghiên cứu Giáo dục Ontario,

- Change Leadership- A Practical Guide to Transform Our School -

- Richard F. Elmore, Giáo sư về Lãnh đạo Giáo dục, Trường Giáo dục Harvard

-          Khả năng thích nghi: Tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề

- Thomas W. Payzant, Chủ tịch, Hội đồng trường công Boston

-          Kỹ năng thực hành: Năng lực nghề nghiệp và chuyên môn

-          Làm việc nhóm hiệu quả: Kỹ năng giao tiếp nhóm, thương lượng và làm việc nhóm

- Arthur Levine, Chủ tịch, Trường Sư phạm, Đại học Columbia

Lãnh đạo sự thay đổi là một quyển sách sáng ngời và thật sự tuyệt vời. Các ý tưởng đặt rathật mạnh mẽ, sâu sắc, bao quát, và kèm theo là những công cụ để biếnthành hành động. Một quyển sách hiếm hoi nắm bắt được những khó khăntrong việc đề xuất thay đổi và thực thi thay đổi.”

- Peter M.Senger, Giáo sư Viện Đại học MIT; tác giả của The Firth Discipline

Lãnh đạo sự thay đổi sử dụng những ví dụ thực tiễn và phân tích theo cảm nhận về những tháchthức của nhà giáo dục trong thời đại hiện nay. Đây là một quyển sáchhướng dẫn gãy gọn, dễ hiểu với giải thích cụ thể và giải pháp thực tiễn.Tôi thấy nó vừa hữu ích vừa hấp dẫn.”

Từ khóa tìm kiếm